หลังจากที่ท่านอ่านป้ายข้อมูลผู้เข้าชมเตรียมน้ำดื่มและครีมทากันแดดไว้พร้อมแล้วเราจะเริ่มลงช่องไฟนรกหรือดิ่งสู่

กันเตรียมหมวกของท่านแล้วหรือยังโปรดอย่าลืมว่าท่านกำลังอยู่ในพื้นที่ป่าของเขตทหารแห่งกองทัพไทย  ที่นี้เป็นสถานที่ที่ห้ามสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด สถานที่ที่ท่านสามารถสูบบุหรี่ได้ คือลานจอดรถเท่านั้น  หากพร้อมแล้ว กรุณาเคลื่อนที่สู่จุดรับฟังข้อมูลจุดที่ 5 ต่อไปได้

เหล่าชายฉกรรจ์ผู้ทำงานตรากตรำที่นี่เรียกงานนี้ว่า “คอนยูคัตติ้ง”

อันหมายถึงการขุดเจาะเพื่อตัดยอดเขาและเปิดพื้นที่ให้เส้นทางรถไฟผ่านด้วยเพียงลำพังมือเปล่ากับเครื่องมือโบราณแบบพื้นๆ อีกทั้งสภาวะขาดอาหารและโรคภัยที่ตนต้องผจญอยู่ แถมยังถูกซ้ำเติมด้วยอากาศที่ร้อนหนาวสลับกันรวมทั้งลมฝนของฤดูมรสุมทำให้ความทารุณที่เหล่าแรงงานที่ถูกกดขี่อยู่แล้วนั้น

ถูกทวีคูณความรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีกชายเหล่านั้นเจาะและขุดภูเขาด้วยค้อนและเหล็กสกัดด้วยมือเปล่าเท่านั้นไม่มีเครื่องมืออื่นใดงานนี้ได้รับการขนานนามในภายหลังว่า “แฮมเม่อร์แอนด์แท๊บ (hammer and tap)” หรือที่หมายถึงเสียงของการทุบหินด้วยค้อนและการเจาะด้วยเหล็กสกัดนั่นเองการขุดเจาะผ่านชั้นหินนั้นต้องใช้ภาระกำลังแรงงานอย่างมหาศาลนอกจากต้องทำซ้ำๆกันแล้ว

ยังทำได้อย่างเชื่องช้าด้วยการฝ่าช่องไฟนรกหรือ

นี้ได้กลายเป็นคอขวดชะลอความรวดเร็วของการทำงานเมื่อวิศวกรชาวญี่ปุ่นเพิ่มแรงกดดันอย่างเต็มหน่วยทีมงานจึงถูกบังคับให้ทำงานอย่างตลอดเวลาในรอบกลางคืนมีเพียงไฟฉายกระบอกไม้ไผ่และคบเพลิงควันคลุ้งที่ให้แสงสว่างเสียงตอกเจาะน่าหนวกหู

รวมทั้งเสียงตะแบงเร่งงานจากเหล่าวิศวกรและยามควบคุมที่ตะโกนว่าสปีโดสปีโดสปีโดที่หมายถึงให้เร่งความเร็วสูงขึ้นนั้นมีให้ได้ยินเซ็งแซ่ตลอดเวลา

คุณแจ็คชอคเกอร์บันทึกเรื่องนี้ไว้ว่าสถานที่แห่งนั้นได้ชื่อว่าช่องไฟนรกหรือ

ก็เนื่องจากมันเป็นทั้งภาพเหมือนและภาพจริงของการตกนรกอเวจีทั้งเป็นอย่างแท้จริง

 

Go to top
JSN Dona 2 is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework