ประวัติศาสตร์วันอนุสรณ์ทหารผ่านศึก ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ (ANZAC Day)

 

ANZACย่อมาจาก Australian and New Zealand Army Corpsซึ่งเป็นชื่อเรียกกองกำลังทหาร ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ พร้อมด้วยเหล่าทหารจากสหราชอาณาจักร อินเดีย และฝรั่งเศส ที่ได้ยกพลขึ้นบก ณ ชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรแกลลิโปลี (Gallipoli) เพื่อเปิดฉากยุทธการดาร์ดาเนลส์ในสงครามโลก ครั้งที่ 1 เมื่อรุ่งอรุณของวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2458
การสู้รบในครั้งนั้นมีผู้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก เฉพาะทหารชาวออสเตรเลียที่เสียชีวิตในการสู้รบ ครั้งนั้นมีจำนวนมากกว่า 8,000 นาย ส่วนทหารชาวนิวซีแลนด์ที่เสียชีวิตก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน
ต่อมาชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จึงร่วมกันรำลึกถึงการจากไปของเหล่าทหารในสนามรบ ซึ่งถือเป็น ธรรมเนียมปฏิบัติกันเป็นประจำทุกปี และเหตุการณ์เหล่านี้ยังถูกจารึกว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญยิ่งทาง ประวัติศาสตร์ของประเทศทั้งสองอีกด้วย
วันอนุสรณ์ทหารผ่านศึกออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ เป็นโอกาสที่ชนรุ่นหลังจะรำลึกถึงชาวออสเตรเลีย และ ชาวนิวซีแลนด์ที่ต้องพลีชีพในโศกนาฏกรรมแห่งสงคราม เราจะจดจำเหล่าทหารหาญที่เสียชีวิตท่ามกลาง เทือกเขาในแกลลิโปลี บนเนินทรายไซไน บนภูผาของดินแดนปาเลสไตน์ ในประเทศฝรั่งเศส และเบลเยียม ท่ามกลางภูเขาและป่าโอลีฟบนแผ่นดินกรีก ครีตและซีเรีย ในประเทศอิตาลี ป่ามาลายูประเทศอินโดนีเซีย นิวกินีและหมู่เกาะแปซิฟิก นอกจากนี้จะมีการร่วมไว้อาลัยต่อผู้ที่เสียชีวิตในพม่า ไทย และญี่ปุ่นบนน่าน ฟ้าของทวีปยุโรป เกาหลี บอร์เนียว มาเลเซียและเวียดนาม และเหล่าผู้ที่เข้าร่วมในปฏิบัติการการรักษา สันติภาพ
ANZAC Day นับเป็นวันสำคัญมากที่สุดวันหนึ่งสำหรับชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ทุกวันที่ 25 เมษายน ของทุกปีจะมีการจัดพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อรำลึกถึงเหล่าทหารที่เสียชีวิตดังกล่าว โดยเริ่มจาก พิธีกรรมในเวลาเช้ามืด (Dawn Service) ซึ่งเป็นเวลาที่เหล่าทหารยกพลขึ้นบก จากนั้นจะมีพิธีวางพวงหรีด ที่สุสานทหารต่างๆ ทั่วประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
ในประเทศไทยมีการจัดพิธีกรรมลักษณะเดียวกันนี้ที่จังหวัดกาญจนบุรีทุกปี โดยมีพิธีในเวลาเช้ามืดช่องเขาขาด หรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Hell–Fire Pass จากนั้นในเวลากลางวัน เวลาประมาณ 10:00 น. จะมีพิธีวางพวงหรีดที่สุสานทหารพันธมิตร ในตัวเมืองจังหวัดกาญจนบุรีทุกปี ซึ่งจะมีผู้แทนจาก
ประเทศต่างๆ เข้าร่วมงานกันมากมาย นับตั้งแต่เอกอัครราชทูต นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ตำรวจ ข้าราชการ
ระดับสูง ประชาชนทั่วไป รวมถึงมีญาติมิตรของผู้เสียชีวิต และนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ โดยเฉพาะ ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่เดินทางมายังจังหวัดกาญจนบุรีเพื่องานนี้เป็นการเฉพาะด้วย
หมายเหตุ – การเดินเท้าลงไปที่ช่องเขาขาดเพื่อร่วมพิธีทางศาสนาใช้เวลาประมาณ 20 นาที จะเดินไปตามทางรถไฟเก่าและซอกเขา พื้นดินขรุขระ ฉะนั้นผู้เดินทางควรสวมใส่รองเท้าที่เดินสะดวก เช่นรองเท้าผ้าใบ และเนื่องจากเป็นเวลาเช้ามืด จึงควรนำไฟฉาย ขนาดเล็กพกติดตัวไปด้วย

 

ลำดับงานพิธี วันแอนแซกเดย์ (ANZAC DAY)

ในวันที่ 25 เมษายน ของทุกปี

 

03.15 น. เปิดให้ผู้ประสงค์ที่จะเข้าร่วมงานเข้ามาในพื้นที่และจับจองที่นั่ง

05.25 น. แขกบุคคลสำคัญเข้าประจำที่นั่งตามลำดับ

05.30 น. บาทหลวงกล่าวบทสวดมนต์ตามสูจิบัตร (แจกให้ในวันงาน)

06.00 น. พิธีวางพวงมาลา

06.30 น. เสร็จพิธี เดินกลับขึ้นมายังพิพิธภัณฑ์เพื่อรับประทานกาแฟ (Gundfire Breakfast) ตามประเพณี บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ตามอัธยาศัย สำหรับท่านที่มีความประสงค์จะไปร่วมพิธีที่สุสานสัมพันธมิตร พิธีเริ่มเวลา 11.00 น.

Go to top
JSN Dona 2 is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework