สถานีที่ 23 ค่ายหินตก

ตอนนี้คุณกําลังอยู่ที่ช่องเขาหินตก ค่ายหินตกตั้งอยู่ทางเหนือห่างออกไปเพียง 5 กิโลเมตรจากจุดนี้ และเป็นหนึ่งในค่ายหลายแห่งตลอดเส้นทางรถไฟ สภาพความเป็นอยู่ในค่ายมักยํ่าแย่อยู่เสมอ และยิ่งค่ายตั้งอยู่ใกล้ช่วงกลางของทางรถไฟมากเท่าไหร่ สภาพความเป็นอยู่ก็ยิ่งเลวร้ายมากเท่านั้น

บิล เฮสเกล “เราเดินทางต่อจนถึงที่ที่เรียกว่าหินตก และนั้นก็เป็นที่ที่เราตั้งค่ายกัน ตรงนั้นเป็นตีนเขา และมีลำธารไหลลงมาจากภูเขา นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงตั้งค่ายกันที่นั่น”

ค่ายมักตั้งอยู่ในที่โล่งกลางป่าและอยู่ห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร

โรลีย์ ริชาร์ด “เราอยู่ในกระท่อมมุงจาก พร้อมกำแพงมุงจาก หลังคามุงจากและแคร่ไม้ไผ่ที่อยู่สูงจากพื้นหรือโคลน 2-3 ฟุต และเราจะนอนบนชั้นนี้ ตอนแรกเรามีพื้นที่ 2 x 1 หรือ2 เมตร แต่ต่อมาพวกเขาเพิ่มจำนวนคนที่อยู่ในกระท่อมขึ้น 3-4 เท่า และทางเดียวที่เราจะรับมือกับตวามแออัดนี้ได้คือการสร้างแคร่หลายชั้น”

ทอม ยูเรน “ พวกแมลงนั้นน่ากลัวและร้ายกาจมาก

ในช่วงแรกของสงครามเชลยชาวออสเตรเลีย เป็นที่รู้จักจากการประดิษฐ์ระบบนํ้าที่ทำจากต้นไผ่ พวกเขาสร้างฝักบัว โถฉี่ที่ซับซ้อน และหลุมส้วมพร้อมที่นั่งทำจากลำไผ่ แต่พอฝนตกเมื่อถึงหน้ามรสุม และช่วงเวลาทำงานแบบ Speedo มาถึง กลิ่นเหม็นของค่ายทุกแห่งก็ชัดเจนแม้จากระยะไกล

คอร์ลิน แฮมรี่ “ห้องส้วมเป็นแค่หลุมขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นบนพื้น และในฤดูฝน หลุมนั้นจะมีนํ้าท่วมเต็ม และพวกหนอนจะแพร่พันธุ์กันเป็นบ้าเป็นหลัง คุณจะต้องไปที่นั้นตอนกลางคืนและลำไผ่จะเต็มไปด้วยหนอน เราต้องยืนเท้าเปล่าอยู่ที่นั่นโดยมีหนอนไต่ยั้วเยี้ยตามตัว และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกด้วยถ้าเราจะลื่นลงไปในหลุมและต้องให้ใครสักคนช่วยดึงขึ้นมาในตอนกลางดึก”

แมลงวันแห่กันมาตอมห้องส้วมอย่างหนาแน่นและปัญหาเรื่องนํ้าสะอาดกับสุขอนามัย ก็เกิดขึ้นอยู่เสมอ

เจมส์ เคอร์ “ห้องส้วมประกอบด้วยหลุมยาวที่มีไม้ซุงคั่นไว้เป็นจุดๆ คุณจะต้องนั่งยองๆบนไม้ซุงและแน่นอนว่าข้างใต้นั้นลึกประมาณ 15- 20 ฟุต ที่นั้นจะเต็มไปด้วยหนอนยั้วเยี้ยไปหมด และกลิ่นก็ไม่ค่อยพึงประสงค์นัก แต่เมื่อคุณอั้นไม่อยู่ก็ช่วยไม่ได้ล่ะนะ”

เชลยที่เป็นโรคบิดและอาการท้องร่วงเรื้อรังไม่สามารถมองหาเส้นทางไปห้องนํ้าในความมืด นํ้าฝนท่วมหลุมส้วมจนมีสิ่งปฏิกูลลอยไปมาอยู่ตามพื้นโคลน ค่ายเขาหินตกเป็นค่ายคุมขังชาวออสเตรเลียที่ซึ่ง เวียรี่ ดันลอป ได้ใช้ทักษะความเป็นผู้นำของเขาให้เป็นที่ประจักษ์

ทอม ยูเรน “ความเป็นผู้นำของเวียรี่ ไม่ได้ถูกประกาศ อวดโอ่ หรือคุยเบ่งแต่อย่างใด เขาเป็นคนใจดีและพูดจานุ่มนวลมาก ในแง่หนึ่ง กฎของป่ามักชนะเสมอ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ยังมีความร่วมแรงร่วมใจที่ทุกคนมีภายใต้การนำของเวียรี่”

ชาวออสเตรเลียที่ทำงานอยู่ในค่ายหินตกต้องเผชิญกับการเดินทางสุดหฤโหดทั้งไปทั้งกลับ จากส่วนของทางรถไฟที่พวกเขาก่อสร้างทุกวัน หินตกยังเป็นจุดพัก สำหรับหน่วยทหารญี่ปุ่นที่เดินทางขึ้นเหนือเพื่อไปร่วมรบในพม่า

เฟรช สกิล “ผมเคยเห็นทหารญี่ปุ่นในฤดูฝนพวกนั้นเดินทางข้ามพม่าไปยังอินเดียและต้องลากทั้งปืน อุปกรณ์และทุกสิ่งทุกอย่างติดตัวไปด้วย และนายทหารญี่ปุ่นจะอยู่กับพวกเขาด้วย พร้อมกับโบยตีไปทั่วหลังด้วยด้านข้างของใบดาบ”

วิลเลียม นันเคอร์วิท “ นายทหารสัญญาบัตรจะให้สัญญานว่า อุตตา แล้วทุกคนจะตอบว่า อุตตา อุต อุตตา อุต คุณสามารถได้ยินพวกเขา เวลาเดินมาตามกลางรางรถไฟได้เลย อุตตา อุต อุตตา ผมยังจำได้แม่นว่าพวกยุ่น ตีเชลยด้วยด้านข้างของใบดาบขณะที่เขากำลังเดินเซอยู่บนพื้นโคลน คืนหนึ่งพวกยุ่นคนหนึ่งก็ตกลงไปในโคลน ทหารคนอื่นเลยตำหนิเขาอย่างหนัก แล้วคนของเราสองคนก็กระโดดลงไปและช่วยพยุงเขาลุกขึ้นยืน”

ชาวออสเตรเลียที่ทำงานอยู่ในค่ายหินตก ต้องทำงานที่หนักหนาสาหัสที่สุดบนเส้นทางรถไฟ โดยต้องทำการขุดเจาะหินทรายที่แข็งเพื่อสร้างช่องเขาลึก รวมถึงสร้างคันหินสูงเหนือพื้นที่ ที่เต็มไปด้วยหิน คุณกำลังเข้าใกล้จุดสิ้นสุดของช่องเขา โดยคุณจะพบสถานีที่ 24 ซึ่งบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อทางรถไฟถูกสร้างจนเสร็จก่อนที่คุณจะเดินทางกลับไปยังศูนย์ฯ

 

Go to top
JSN Dona 2 is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework