สถานีที่ 8 ด้านการแพทย์

ป้ายนี้เป็นการสดุดี หนึ่งในแพทย์ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยให้คนไข้ที่อยู่ในความดูแลมีชีวิตรอด สถานีนี้เพื่อรำลึกถึง เซอร์ เอ็ดเวิร์ด เวี่ยรี่ ดันลอป ทุกวันวิศวกรญี่ปุ่น จะแบ่งส่วนการทำงานให้กับเชลยแต่ละคนและทุกวันแพทย์อย่างเวียรี่ ก็ถูกบังคับให้ตัดสินใจว่าโรคมาลาเรียของชายคนหนึ่งร้ายแรงกว่าแผลเปื่อย ที่เท้าของชายอีกคนหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยหนอนหรือเปล่า

นายแพทย์ปีเตอร์ เฮนรี่ “งานเลวร้ายที่สุดที่ผมเคยทำ คือตอนที่พวกญี่ปุ่นต้องการคน 20 คน แต่มีคนที่แข็งแรงแค่ประมาณ 10 คน เพราะงั้นถ้าคุณไม่หาคนให้เขาอีก 10 คน พวกเขาจะไปเลือกด้วยตัวเอง คุณเลยต้องเลือกคนที่ป่วยน้อยที่สุดออกมา คนที่ป่วยน้อยที่สุดคือคนที่ได้ไปไม่ใช่คนที่สบายดี คนที่ป่วยน้อยที่สุด”

แพทย์มักจะถูกทุบตีเมื่อพยายามยืนกรานว่านักโทษบางคนป่วยเกินกว่าจะทำงานไหว การตรวจสอบอย่างหนึ่งในช่วงที่เกิดอหิวาตกโรคระบาดคือการประเมินปริมาณของเลือดในอุจจาระของคนไข้

แมกซ์ เวนเนอร์เบิล “ตอนที่อหิวาตกโรคกำลังระบาดหนักเราต้องใช้แท่งแก้วหรือกิ่งไผ่ขึ้นอยู่กับว่าเราโชคดีแค่ไหน แท่งแก้วนั้นดีกว่าเพราะมันเรียบลื่น พวกญี่ปุ่นจะเดินมาแล้วให้เรายืนเข้าแถวก่อนจะใช้แท่งแก้วหรือกิ่งไผ่สอดเข้ารูทวารเรา แล้วใช้ใบหญ้าเช็ด”

โรเบิร์ต คริสตี้ “พวกนั้นจับได้ว่าผมเป็นอหิวาตกโรค ผมเลยโดนจับไปไว้ในค่ายสำหรับคนที่เป็นโรคนี้ทันที”

มีแพทย์ชาวออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร ดัตช์ และอเมริกันที่ทำงานในการก่อสร้างทางรถไฟทั้งยังถูกบีบให้ต้องทำการรักษาและผ่าตัดใหญ่ ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์เท่าที่จะดัดแปลงได้และแทบไม่มียาเลย

นายแพทย์ รอยด์ คาฮิลด์ “ คุณทำอะไรไม่ได้มากหรอกครับ ถ้าเป็นโรคบิด ถ้าคุณเป็นโรคบิดปกติเวลาอยู่กลางป่าอย่างดีที่ทำได้ก็คือหาถ่านมาใช้เราเคยหาเศษไม้มาเผาแล้วบดให้เป็นผงแล้วใช้มัน พอเข้าแถวแล้ว คุณก็ทำอะไรไม่ได้มาก นอกจากใช้ผงถ่านนี่ แล้วก็พวกใบตองมีอะไรก็ใช้ไปให้หมด อย่างน้อยมันก็ทำให้แมลงวันไม่มาตอมถ้าใช้ใบตอง ผมต้องทำการผ่าตัดช่องท้องสองสามครั้งในป่าทางเหนือใกล้กับเขตพม่า ใช่ ผมมีมีดผ่าตัด ผมเก็บมันไว้ในกล่องดีบุก และมีมีดสองสามเล่มก็เลยไม่ค่อยเป็นไร”

ทุกคนที่ทำงานสร้างทางรถไฟ มักเป็นโรคท้องร่วงอยู่บ่อยๆ และมักเป็นมาลาเรียอยู่เป็นช่วงๆ เช่นเดียวกับโรคร้ายชนิดอื่นๆ

ดักลาส วอนรี่ “ ผมคิดว่าทุกคนเป็นโรคหนังกระ ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง เราบอกได้แค่ว่ามันจะลามไปทั่วตัวคุณเลย ตัวคุณจะมีแต่ผื่นแดงเต็มไปหมด มันคันบรรลัยเลย”

 

อาร์เทอร์ เบนคอบ “คุณไม่สามารถหยุดมาลาเรียได้ ทุกคนติดมาลาเรียกันหมด แต่บางคนก็ติดโรคอื่นๆจากป่าด้วย ผมดันเป็นโรคเหน็บชา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณบวมพองขึ้นจากของเหลวในตัว และถ้ามันไปถึงหัวใจ คุณก็ตาย”

คอร์ลิน แฮมรี่ “ส่วนอหิวาตกโรค เป็นคนละเรื่องกันเลยคุณไม่ต้องทรมานนาน ถ้าเป็นอหิวาตกโรค”

ความพยายามอันกล้าหาญของเหล่าแพทย์ได้รับการส่งเสริมโดยบุรุษพยาบาลที่แม้จะไม่ได้รับการฝึก แต่ก็มีความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์มากพอๆกัน

เฮนรี่ เนสบิต ‘ บางคนที่ทำงานเป็นผู้ช่วยหมอ ก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน พวกเขาเสี่ยงที่จะติดเชื้ออยู่ตลอดเวลา ด้วยโรคภัยไข้เจ็บทุกอย่างที่เกิดขึ้นในค่าย พวกเขา ทำงาน ทำงาน และก็ทำงาน”

รอยด์ คาร์ฮิล “พวกเขาคืออาสาสมัครที่เราร้องขอให้มาดูแลคนป่วย พวกเขาไม่ได้ฝึกมาไม่ใช่พยาบาลที่ได้ฝึกมา พวกนั้นยอดเยี่ยมมาก”

แพทย์ที่ทำงานบนทางรถไฟสายมรณะ เสียสละตัวเองทนทุกข์ทรมาน และต้องทำการรักษาร่างกายและจิตวิญญานของเพื่อนทหารอย่างดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ โรคร้ายที่ทำให้ทุกคนหวาดกลัว คือ อหิวาตกโรค

ทอม ยูเรน “ไม่มีอะไรที่พวกเขาทำให้ผมกลัวได้ สิ่งเดียวที่ผมกลัวว่าจะได้ออกไปจากค่ายเชลยนี้หรือไม่นั่นก็คือ เชื้อโรคที่เรียกว่า อหิวาตกโรค”

หากคุณอยากรู้ข้อมูล เกี่ยวกับ อหิวาตกโรค และการที่มันคร่าชีวิตคนงานบนทางรถไฟสายมรณะ กด 801

เส้นทางเดินทอดยาวไปยังอนุสรณ์สถานและสถานีที่ 9 ของการนำชม

 

Go to top
JSN Dona 2 is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework