สถานีที่ 15 / 27 อาชญากรรมสงคราม

แม้กระทั่งก่อนสงครามจะจบลง ผู้มีอำนาจในฝ่ายสัมพันธมิตร ได้เริ่มต้นเก็บรวบรวมหลักฐานของอาชญากรรมสงคราม ที่กระทำดดยกองทัพญี่ปุ่นในพื้นที่ที่พวกเขาเข้าไปยึดครอง หลักฐานนี้ถูกนำไปแสดงในการไต่สวนอาชญากรรมสงครามหลายครั้งที่จัดขึ้นในหลายสถานที่ระหว่างปี พศ. 2482 และ 2488 มีการไต่สวนอยู่ 3 ประเภท การไต่สวนของออสเตรเลียที่ทำโดยศาลทหาร ภายใต้กฎหมายว่าด้วยอาชญากรรมสงคราม ปีพศ. 2488 จะเน้นไปที่ประเภท B และ C การฝ่าฝืน กฏหมายและธรรมเนียมว่าด้วยสงครามและอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ นั่นรวมถึงอาชญากรรมต่อเชลยและการประหารบุคลากรทางการบินของฝ่ายสัมพันธมิตร นี่หมายถึงงานอย่างสุดท้ายสำหรับอดีตเชลยอย่าง ทอม เพรชเชอร์

“ผมได้โทรเลขจากกองทัพที่ถามว่าผมจะเตรียมตัวไปฮ่องกงเพื่อเสนอหลักฐานเกี่ยวกับการไต่สวนอาชญากรรมสงครามได้หรือเปล่า แล้วผมก็ตอบว่าไม่ได้ ตอนนั้นผมปฎิเสธไปเพราะ เจซ มีลูกเล็กๆเก้าเดือนสองคน เธอต้องดูลูกคนเดียว แล้วผมก็รู้สึกมันมากไปหน่อย อย่างไรก็ตาม เราคุยกันเรื่องนี่อยู่หนึ่งสัปดาห์ แล้วเจซก็บอกว่า ไปเถอะ ถ้าไม่ไปคุณจะเสียใจไปตลอดชีวิต”

ออสเตรเลีย ทำการไต่สวนเกือบ 300 ครั้งโดยมีทหารญี่ปุ่น 924 คนถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรสงคราม ในจำนวนนี้มี 644 คน ได้รับการตัดสินว่าผิดจริง และมี 148 คน ถูกตัดสินประหารชีวิต 11 คนได้รับการลดโทษ ในขณะที่คนอื่นถูกประหารด้วยการยิงเป้า หรือการแขวนคอ

อาร์โท ทอม เพรชเชอร์ “ผมอยากให้พวกนั้นโทษประหาร ตอนนั้นละใช่ ในยุคนั้นผมไม่ลังเลเลย แต่ตอนนี้ผมเริ่มลังเลแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่แน่ใจ ถ้าใครสักคนฆ่าคนอื่นโดยตั้งใจโดยไม่มีเหตุผล ผมก็คิดว่าพวกเขาไม่สมควรที่จะมีชีวิตอยู่ นั่นคือสิ่งที่พวกนั้นทำกับเรา พวกนั้นคร่าชีวิตเราไป”

การประหารชีวิตทหารญี่ปุ่นที่ได้รับการตัดสินว่าเป็นอาชญากรสงคราม เป็นช่วงเวลาเดียวที่กองทัพออสเตรเลียมีการประหารชีวิต เรื่องราวนี้เป็นบทสรุปของการนำชมด้วยเครื่องโสตฯ ที่ช่องเขาขาดของเรา โปรดเดินต่อไปยังสถานีที่ 16 / 28 สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการคืนอุปกรณ์ของคุณ

ผมเข้าใจความรู้สึกเขาเช่นญาติของผมเองนี่เป็นสิ่งประหลาด

แต่ผมคิดว่ามันเกิดขึ้นกับเชลยศึกทุกคนทุกคนที่ต้องการความอยู่รอด

พวกเขาต้องอยู่ด้วยกันอุดมการณ์เดียวกันและคุณจะรู้สึกเหมือนว่า

เขาไม่ได้เป็นคนแปลกหน้าเลยมันลึกมากและจริงใจมาก

และมันก็สามารถผ่านการทดสอบของกาลเวลาได้เสมอ

 

Go to top
JSN Dona 2 is designed by JoomlaShine.com | powered by JSN Sun Framework